Vì sao mua trứng gà không nên chọn quả to, quả có đốm: Nhiều bà nội trợ vẫn chưa biết lý do

Tin tức

Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn chọn được loại trứng gà ngon, tránh loại chất lượng kém.

Không nên mua trứng gà bị đốm

Vỏ trứng gà có đốm là một dấu hiệu cho thấy đó là trứng chất lượng không tốt, không nên mua.

Có một số nguyên nhân chính dẫn đến việc các đốm nâu xuất hiện trên vỏ trứng gà.

Gà mái bị thiếu vitamin hoặc methionin, làm khả năng miễn dịch của con gà bị suy giảm và dẫn đến việc hình thành các đốm nâu trên vỏ trứng.

Bên cạnh đó, những đốm nâu có thể được tạo ra trong quá trình trứng di chuyển qua ống dẫn trứng và tạo vỏ. Trong quá trình này, trứng sẽ lăn chậm dọc theo ống dẫn trứng. Nếu trứng đi quá chậm, nó có thể hình thành các đốm nâu.

Ngoài ra, việc bảo quản trứng không đúng cách, để trứng quá lâu cũng khiến vỏ trứng có các đốm nâu rải rác.

Thực chất, trứng có đốm nâu vẫn có thể ăn được nhưng vì các lý do như gà thiếu chất, trứng bị bảo quản lâu… nên đây không phải là lựa chọn tốt nhất.

Lưu ý, khi thấy vỏ trứng có đốm đen hoặc xanh lá thì có thể là dấu hiệu trứng nhiễm khuẩn, bị nấm mốc tấn công. Đây là loại trứng nên bỏ đi.

Khi đập trứng ra bát hoặc luộc trứng lên thấy có nhiều đốm đen thì tuyệt đối không được dùng. Đó là dấu hiệu trứng bị bảo quản ở môi trường nóng, ẩm suốt thời gian dài. Vi khuẩn đã xâm nhập qua kẽ hở của vỏ trứng và làm hỏng trứng ở bên trong.

Nếu thấy lòng đỏ trứng bị dính vào vỏ khi đập ra bát thì cũng không nên dùng. Thông thường, lòng đỏ trứng sẽ được lòng trắng bao quanh và đập ra bát phải còn nguyên vẹn. Trong khi đó, nếu lòng đỏ bám chặt vào vỏ nghĩa là trứng đã để quá lâu làm cấu trúc bên trong bị thay đổi.

Mua trứng nên chọn quả to hay nhỏ?

Theo quan điểm của các chuyên gia, Nguyên nhân là do các thành phần dinh dưỡng đã cố định trong trứng rồi nên về mặt giá trị dinh dưỡng sẽ không có sự chênh lệch quá lớn giữa các loại trứng.

Giữa những loại trứng này chỉ có một chút khác biệt về hương vị. Chẳng hạn như trứng gà ta thường có quả nhỏ, lòng đỏ nhiều, lòng trắng mỏng và có mùi vị thơm hơn. Trong khi đó, trừng gà công nghiệp thường có kích thước lớn hơn nhưng lòng đỏ bé, lòng trắng dày và mùi vị không thơm ngon bằng trứng gà ta.

Sự khác biệt giữa trứng gà ta và trứng gà công nghiệp xuất phát từ thức ăn nuôi gà. Gà ta thường ăn rau cỏ, ngô, lúa, sâu bọ nên lòng đỏ trứng sẽ có màu đậm hơn so với trứng gà công nghiệp và hương vị cũng thơm hơn.

Trứng gà ta cũng có quả to, quả nhỏ. Quả trứng nhỏ là do gà mái non đẻ (còn hay gọi là trứng gà so). Quả trứng to là do gà mái già đẻ. Gà già hay có bệnh nên có thể bị tiêm nhiều kháng sinh hơn gà non. Vì vậy, trứng gà cũng bị ảnh hưởng đôi chút. Do đó, khi mua trứng gà, nhiều người sẽ thích chọn quả nhỏ hơn.

Tất nhiên, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại trứng cho phù hợp.

Một số đặc điểm quan trọng nên chú ý khi mua trứng gà

Quan sát màu sắc vỏ trứng

Thông thường, trứng gà trên thị trường sẽ có hai loại là vỏ trắng và vỏ vàng nâu. Như đã nói ở trên, giá trị dinh dưỡng của các loại trứng về cơ bản là tương đương nhau. Bạn chỉ cần chú ý không mua loại trứng vỏ có đốm đen hoặc xanh lá; không lấy trứng bị nứt vỏ.

Sờ vào vỏ trứng

Những quả trứng tươi mới sẽ có phần vỏ hơi sần, sờ vào có cảM giá như có lớp muối mỏng bám vào bề mặt. Điều này là do có một lớp bột móng giống như sương bám trên bề mặt trứng khi trứng vừa được để ra. Những hạt này sẽ từ từ bong ra khỏi vỏ theo thời gian. Những quả trứng có bề mặt mịn, bóng về cơ bản thường là trứng để lâu, lớp bột mỏng đã bong ra hết.

Lắc nhẹ trứng nếu không thấy tiếng động thì đó là trứng tươi mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *