4 kiểu đổ mồ hôi bất thường trên cơ thể mà bạn không nên bỏ qua

Tin tức

Đừng bỏ qua những bất thường của cơ thể, đặc biệt là tình trạng đổ mồ hôi không rõ nguyên nhân. Đây có thể là dấu hiệu cơ thể cảnh báo đến bạn về những bất thường đang tiềm ẩn bên trong. Cùng tìm hiểu qua 4 kiểu đổ mồ hôi bất thường trên cơ thể mà bạn không nên bỏ qua trong bài viết sau!

4 kiểu đổ mồ hôi bất thường cảnh báo bệnh

Đột ngột đổ nhiều mồ hôi

Một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất của chứng nhồi máu cơ tim là tình trạng đổ mồ hôi đột ngột. Tình trạng này xảy ra do huyết áp giảm và co mạch khi lượng máu của tim tuột nhanh chóng, không cung cấp đủ máu để tim hoạt động.

Trong trường hợp này, tay chân, cổ và trán là nơi chủ yếu xảy ra tình trạng tiết mồ hôi đột ngột.

Đổ mồ hôi tay

Nếu bàn tày của bạn gần đây luôn xuất hiện tình trạng ướt đẫm mồ hôi, gây khó khăn trong sinh hoạt thì rất có thể bạn đang phải đối mặt với chứng tăng tiết mồ hôi ở tay. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do tuyến mồ hôi không chịu sự ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Không chỉ ở tay, người gặp chứng bệnh này có thể bắt gặp sự tiết mồ hôi mạnh mẽ hơn ở chân, bẹn hoặc nách,… gây nên tình trạng viêm da, nổi mẩn đỏ hoặc nhiều bệnh về da liễu khác,…

Đổ mồ hôi đêm

Một trong những dấu hiệu của căn bệnh ung thư hạch nguy hiểm chính là tình trạng ra mồ hôi vào ban đêm. Ung thư hạch là tình trạng khối u ác tính xâm lấn và phát triển bên trong các hạch bạch huyết.

Người bệnh thường sẽ gặp phải tình trạng toàn thân ướt mèm mồ hôi dù trong phòng ngủ nhiệt độ không hề thay đổi. Bên cạnh đó, các dấu hiệu như: Sốt, sụt cân nhanh, cơ thể đau mỏi và sưng hạch bạch huyết không rõ nguyên nhân cũng là triệu chứng rất hay xuất hiện.

Đổ mồ hôi bất chợt đi kèm choáng váng

Trong điều kiện môi trường có nhiệt độ cao và cơ thể bạn xuất hiện các triệu chứng như: Đột ngột ra nhiều mồ hôi, đầu óc choáng váng hoặc hơn nữa là buồn nôn và nôn thì rất có thể bạn đang gặp tình trạng say nóng.

Nếu gặp phải vấn đề trên bạn nên nhanh chóng bổ sung nước cho cơ thể, chọn chỗ mát để nghỉ ngơi đến khi các triệu chứng giảm bớt rồi mới tiếp tục di chuyển và cần thăm khám bác sĩ ngay nếu tình trạng trên không thuyên giảm.

Một số câu hỏi thường gặp

Đổ mồ hôi có phải cơ thể đang thải độc?

Đối với người có thể chất và sức khỏe sinh lý bình thường, việc đổ mồ hôi là tình trạng dễ thấy khi cơ thể tiếp xúc với môi trường xung quanh có nhiệt độ vượt hơn nhiệt độ cơ thể là 37 độ C. Đây là cách cơ thể chúng ta điều tiết nhiệt độ, giúp hạ nhiệt.

Theo như nghiên cứu và phân tích của các chuyên gia y học, các cơ quan thải độc chính cho cơ thể chủ yếu là gan và thận, không bao gồm tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi không được xem là cơ quan thải độc chính vì lượng mồ hôi thải ra khỏi cơ thể 99% là nước, chỉ 1% chứa ure, axit lactic, natri clorua và một vài thành phần khác.

Vì sao có người đổ mồ hôi nhiều?

Tuyến mồ hôi của mỗi cơ thể hoạt động khác nhau vậy nên việc ra mồ hôi nhiều hay ít ở mỗi người cũng sẽ có sự khác biệt rõ ràng. Song, lý do của trạng ra mồ hôi nhiều thường sẽ thuộc vào 3 nhóm nguyên nhân sau:

– Giới tính: Các hormone như testosterone trong cơ thể nam giới thường có khả năng thúc đẩy quá trình tiết mồ hôi mạnh mẽ hơn, trong khi ngược lại estradiol ở nữ giới lại ức chế tiết mồ hôi.
– Số lượng tuyến mồ hôi: Trên thực tế, dù trung bình mỗi người có khoảng 4 triệu tuyến mồ hôi nhưng số lượng và mức độ hoạt động của của tuyến mồ hôi trong cơ thể mỗi người đều khác biệt. Càng nhiều tuyến mồ hôi hoạt động mạnh thì khả năng tiết mồ hôi của cơ thể cũng ở mức cao và ngược lại.
– Cân nặng: Quá trình tiết mồ hôi bên trong cơ thể mắc chứng béo phì sẽ khó diễn ra hơn do có sự ngăn cản của lớp mỡ. Ngược lại, ở người gầy thì mồ hôi sẽ dễ tiết ra bên ngoài hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *