6 sai lầm khi gội đầu mùa đông khiến tóc rụng lả tả, chẻ ngọn và khô xơ

Sức khỏe

Muốn giảm tóc rụng, việc gội đầu đúng cách vào thời gian này là rất quan trọng.

Gội đầu với nước quá nóng

Trong quá trình gội, chân tóc sẽ nở ra. Nếu nhiệt độ nước quá cao khi gội đầu sẽ kích thích da đầu và làm trôi quá nhiều dầu, làm suy yếu lớp bảo vệ của da đầu, dễ bị mẩn ngứa đỏ hoặc làm tổn thương các nang tóc. Tuy nhiên, bạn cũng không thể gội bằng nước lạnh vào mùa đông vì hành động này làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Cách tốt nhất là dùng nước ấm khoảng 30 – 45 độ C để gội đầu. Đến khi kết thúc quá trình gội, có thể xả một lượt bằng nước thường để giúp da đầu khỏe hơn.

Không chải đầu trước khi gội

Tóc không được gỡ, chải mượt khi gặp nước sẽ bị bết lại và dễ rụng, gãy hơn. Chưa kể lúc ướt là lúc tóc yếu và dễ tổn thương, gãy rụng nhất.

Ngoài ra, việc để nguyên đầu tóc rối rồi tách ra lúc gội tạo ra lực kéo, ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc. Thậm chí, thói quen này còn làm mất chất dinh dưỡng trong lõi tóc.

Tần suất gội đầu chưa phù hợp

Khi thời tiết khô hanh dẫn đến da đầu bong tróc nhiều, tóc dễ xơ rối và bám bụi bẩn. Như vậy, nếu 4, 5 ngày hay một tuần mới gội một lần thì khó tránh khỏi bít tắc lỗ chân lông, viêm nhiễm da đầu, tóc gãy rụng.

Gội đầu quá nhiều lần, nhất là vào mùa đông tạo nên sự mất cân bằng về độ ẩm ở da đầu. Việc liên tục dùng hóa chất gội xả cũng khiến tóc mùa đông vốn yếu hơn bình thường dễ hư tổn, gãy rụng hơn.

Xả nước chưa đủ khi gội đầu

Xả nước chưa đủ ướt toàn bộ da đầu trước khi dùng dầu gội hoặc xả nước chưa đủ sạch sau khi dùng dầu gội, dầu xả. Cả 2 điều này để dẫn đến tóc rụng nhiều hơn, giảm hiệu quả của sản phẩm chăm sóc tóc và nhanh bết, bẩn, thậm chí làm tổn thương da đầu.

Hãy nhớ xả tóc kỹ trong ít nhất một phút trước khi dùng dầu gội đầu. Để đảm bảo tóc ẩm đều, loại bỏ hết cặn bám trên tóc và tóc vào suôn mượt hơn cho việc gội. Sau khi gội xong, cũng cần xả nước ít nhất 2 phút và tập trung vào phần chân tóc cũng như da đầu nhiều hơn.

Chải đầu khi tóc đang ướt

Nhiều chị em có thói quen xấu sau khi gội đầu là chải tóc ngay khi tóc ướt. Tóc ướt là lúc tóc ở trạng thái yếu nhất vậy nên đừng dùng lược chải lúc này. Cách tốt nhất để làm khô tóc một cách an toàn là dùng khăn mềm thấm nhẹ, để khô tự nhiên, sau khi đã khô hoàn toàn thì bạn mới dùng lược chải.

Sấy tóc sai cách

Vì muốn nhanh thoát khỏi cảm giác lạnh, ướt át khó chịu vì tóc ướt mà nhiều chị em có xu hướng dùng nhiệt độ cao, để máy gần khi sấy tóc. Như vậy tóc vừa khô nhanh hơn mà luồng nhiệt từ máy cũng giúp cảm thấy ấm hơn.

Tuy nhiên, nhiệt độ cao sẽ làm tổn hại đến sức khỏe mái tóc, “bòn rút” độ ẩm hay lớp dầu tự nhiên khiến tóc trở nên khô xơ, dễ gãy rụng.

Nếu không thể sấy ở chế độ gió thường, cũng chỉ nên sấy ở mức ấm vừa phải. Nên dùng khăn thấm nhẹ để tóc khô bớt, sau đó bôi một lớp dưỡng trước khi sấy tóc. Khi sấy, không nên để máy quá gần tóc, cách xa ít nhất 15 cm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *