Ai không nên uống bia?

Sức khỏe

Bia là một phần không thể thiếu trong thói quen thường ngày của nhiều người, tuy nhiên, bia không dành cho tất cả mọi người.

Theo Eatthis, dưới đây là 6 nhóm người không nên uống bia, sống khỏe mỗi ngày.

Những người có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường

Khi mở nắp một chai bia, người ta hiếm khi xem xét hàm lượng đường. Mặc dù danh sách thành phần không phải lúc nào cũng liệt kê đường, nhưng bia được tạo ra một cách tự nhiên khi ngũ cốc lên men bởi nấm men.

Tiến sĩ Jonathon Kung, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Mount Sinai, Mỹ cho biết: “Bia có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường hoặc trong tình trạng nhịn ăn, bia có thể làm tăng insulin nhanh chóng, điều này gây hạ đường huyết và cũng rất nguy hiểm cho sức khoẻ của bệnh nhân mắc căn bệnh này”. Tiến sĩ nói.

Những người đang nỗ lực giảm cân hoặc thừa cân – là 1 trong nhóm 6 người nên tránh uống bia, sống khỏe mỗi ngày

Nếu ai đang muốn giảm một vài cân, hãy tránh xa loại đồ uống có cồn phổ biến này. Tiến sĩ, Kung chia sẻ thêm: “Bia chứa từ 100 đến 200 calo mà ít giá trị dinh dưỡng”.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, lượng bia hàng ngày lớn hơn hoặc bằng 500 ml – tức là khoảng 16,9 ounce – làm tăng nguy cơ khó giảm cân, đặc biệt là ở nam giới. Đối với những người đang cố gắng giảm cân, uống bia có thể ngăn chặn việc thâm hụt calo hàng ngày cần thiết để giảm cân.

Hãy thay thế bia bằng nước để tiết kiệm lượng calo rỗng.

Những người có nhạy cảm với gluten hoặc tiền sử bệnh celiac

Những người theo chế độ ăn không có gluten nên cố gắng tránh uống bia vì nó có thể góp phần gây ra các vấn đề tiêu hóa trong tương lai. Kung cho biết: “Bia thường chứa gluten có thể kích hoạt phản ứng viêm trong ruột của nhiều bệnh nhân dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa”.

Những người có tiền sử mắc hội chứng ruột kích thích (IBS)

Các vấn đề về dạ dày gây khó chịu với bất kỳ ai, đặc biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích. Kung cho biết: “Bia thường gây đầy hơi, tiêu chảy và đôi khi đau bụng do kích thích thành ruột hoặc gây tích nước ở một số bệnh nhân”.

Người có tiền sử bệnh gan mãn tính hoặc xơ gan

Mặc dù uống bia có vẻ là một ý kiến hay sau một tuần dài, nhưng nếu bạn bị bệnh gan hoặc xơ gan thì hãy tránh uống bia “Bia sẽ chuyển hoá thành rượu khi gan bị kích thích (thường xảy ra trong bệnh xơ gan, viêm gan virus hoặc bệnh tự miễn dịch), có thể đẩy nhanh hơn nữa tổn thương nhu mô gan và cuối cùng có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan” tiến sĩ Kung cho hay.

Bệnh nhân có tiền sử ợ chua

Chúng ta được khuyến cáo nên tránh xa các loại thực phẩm có tính axit cao và chất béo để ngăn ngừa chứng ợ nóng, nhưng bia cũng nên được thêm vào danh sách đó.

Theo tiến sĩ Kung. “Bia được biết là làm suy yếu khả năng đóng cơ thắt thực quản dưới (ngăn cách dạ dày với thực quản), kéo theo, nhiều axit trào ngược vào thực quản dẫn đến các triệu chứng ợ chua”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *