Bộ phận này có mùi hôi có thể là dấu hiệu K gan chớ nên chủ quan

Sức khỏe

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến, chỉ nguy hiểm sau ung thư phổi. Nếu như vị trí này bốc mùi liên tục thì nguy cơ mắc ung thư gan sẽ tăng lên 75%.

1 bộ phận hôi trên cơ thể là dấu hiệu của ung thư gan

Đó chính là hôi miệng – một vấn đề mà rất nhiều người đang gặp phải hiện nay. Nghiên cứu cho thấy những người vệ sinh răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan lên rất cao. Đáng tiếc là nhiều người không chú ý vấn đề này sớm.

Những người có vấn đề sức khỏe răng miệng như hôi miệng, đau nướu, nướu chảy máu, loét miệng… rất dễ mắc ung thư biểu mô tế bào gan cao hơn 75%. Nguyên do là vì lúc này, gan đang bị suy yếu bởi một vấn đề nào đó, khiến chức năng loại bỏ vi khuẩn của gan không thể hoạt động, dẫn đến các loại bệnh nha chu.

Một nghiên cứu trên 469.000 người Anh trong vòng 6 năm, nhằm tìm ra mối liên hệ giữa bệnh nha chu và các vấn đề ung thư đường tiêu hóa. Sau 6 năm, 4069 số người tình nguyện đã mắc bệnh ung thư gan. Tất cả đều có điểm chung chính là bị hôi miệng nặng hoặc vệ sinh răng miệng kém.

Bác sĩ Haydée, bác sĩ chính của nghiên cứu này cho biết vi khuẩn Fusobacterium nucleatum bắt nguồn từ khoang miệng có mối liên quan đến bệnh ung thư gan. Tuy nhiên vấn đề này vẫn chưa rõ ràng và ông cùng nhóm khoa học sẽ nghiên cứu chuyên sâu thêm. Nhưng nhìn chung, thật sự có liên kết giữa hôi miệng và ung thư gan.

Các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan

Theo Brett Barlow – bác sĩ dinh dưỡng tại chuyên trang sức khỏe Healthline, hãy để ý kỹ những dấu hiệu sau để phát hiện sớm bệnh ung thư gan:

Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn không rõ nguyên nhân

Gan có mối quan hệ chặt chẽ với toàn bộ quá trình tiêu hoá. Cho nên các triệu chứng về bệnh lý về gan thường được thể hiện sớm nhất thông qua sự thay đổi của toàn bộ hệ thống tiêu hoá.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Lúc này chức năng gan và các nội tạng khác trong cơ thể đang hoạt động bất thường, dẫn đến chán ăn và sụt cân liên tục dù bạn không ăn kiêng. Đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan mà bạn nên đề phòng.

Vàng da, vàng mắt, dễ ớn lạnh

Một dấu hiệu sớm ung thư gan khác dễ nhận biết tại nhà chính là tình trạng vàng da. Vàng da là biểu hiện của chức năng gan bị suy giảm, dẫn tới hiện tượng bilirubin (sắc tố mật) tăng đột ngột trong máu, điều này khiến cho sắc tố da thay đổi.

Đau vùng bụng trên, hạ sườn bên phải

Khi các tế bào ung thư gan hình thành, bệnh nhân thường thấy có cảm giác hơi khó chịu nhẹ ở vùng gan dù không nhấn tay tác động ngoại lực vào, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau. Khi bệnh nặng, bạn còn có thể thấy gan phồng to hẳn ra.

Có dấu hiệu đau vùng vai phải

Cách phát hiện ung thư gan giai đoạn sớm chính là thấy cơn đau ở vùng vai phải không rõ lý do. Nguyên nhân là bởi lúc này, các dây thần kinh dưới cơ hoành đang bị chèn ép khi các tế bào ung thư gan đang phát triển và mở rộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *