Các tác hại không ngờ khi cho trẻ ngồi dáng chữ W

Sức khỏe

Là một dáng ngồi thường thấy ở nhiều trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu cha mẹ không chú ý mà chỉnh sửa cho trẻ thì có thể gây ra một số tác hại không ngờ về sau.

Tác hại của việc ngồi dáng chữ W

Theo Marianne McCormick – bác sĩ trưởng khoa vật lý trị liệu thuộc Bệnh viện Nhi đồng Sydney tại Randwick, Úc, khi ngồi lâu ở dáng này, trọng lượng cơ thể sẽ gây áp lực cho các phần khớp, hông, đầu gối, cơ chân, từ đó khiến trẻ gặp khó khăn trong việc đứng lên, đi bộ, chạy, kiểm soát cơ bắp và phối hợp vận động giữa cơ trên – cơ dưới.

Bên cạnh đó, dáng ngồi hình chữ W còn có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng khác, trong đó bao gồm:

– Trọng tâm cơ thể bị dồn vào cơ hông, cơ chân và khớp gối, từ đó khiến trẻ dễ bị trật khớp hông, làm hẹp phạm vi dây chằng dẫn đến tình trạng co rút hay thậm chí có thể gây biến dạng cấu trúc xương hông.
– Tăng cao nguy cơ mắc chứng loạn sản xương hông ở trẻ – tình trạng biến dạng hình thể xương khớp và ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.
– Làm chân của trẻ bị cong trong lúc đứng hoặc đi, từ đó ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sự phát triển chiều cao của trẻ.

Những điều cha mẹ cần làm khi thấy trẻ ngồi dáng chữ W

Khi thấy con ngồi dáng chữ này, cha mẹ nên làm một số việc sau đây:

– Dạy trẻ cách ngồi thoải mái nhưng khoa học hơn, đồng thời cần có sự khen ngợi, ủng hộ khi con ngồi đúng để tạo động lực cho trẻ, tránh để trẻ kéo dài thói quen vì sau này sẽ còn khó sửa hơn.
– Giải thích tường tận, chi tiết về những hậu quả nghiêm trọng của dáng ngồi này cho con, đồng thời cha mẹ có thể sử dụng thêm hình ảnh để bé dễ hiểu và mường tượng hơn.

Các tư thế ngồi đúng và cần khuyến khích cho trẻ

Ngồi khoanh chân

Là kiểu ngồi để 2 chân bắt chéo phía trước và trái ngược với dáng chữ W, cơ thể trẻ sẽ được hỗ trợ để phát triển phần cơ thân, hông, đầu gối cũng như tăng cường khả năng phối hợp hoạt động giữa 2 cơ trên – dưới.

Đồng thời, cha mẹ có thể tập cho bé bằng cách ngồi đằng sau, giữ chân vắt chéo cho trẻ và để con ngồi dựa vào mẹ. Từ đó, cha mẹ sẽ dần dần giảm sự hỗ trợ của mình đến khi bé có thể dồn trọng lượng người vào phía sau và ngồi vững vàng.

Ngồi duỗi chân

Là một kiểu ngồi đơn giản, dễ thực hiện với 2 chân duỗi trước mặt, tư thế này không chỉ giúp bé được cảm thấy thoải mái, dễ chịu mà còn đòi hỏi trẻ phải vận động cơ bụng khá nhiều, từ đó giúp trẻ tập được cách giữ thăng bằng cơ thể cũng như phát triển sức mạnh cơ thân trên nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *