Đi bộ hai phút sau khi ăn có thể hỗ trợ ổn định đường huyết

Sức khỏe

Mặc dù chỉ hai phút ngắn ngủi mỗi ngày nhưng sức khoẻ của bạn có thể được cải thiện đáng kể.

Một nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Sports Medicine đã cho thấy việc đi bộ từ 2 – 5 phút mỗi ngày sau bữa ăn có thể giúp cải thiện sức khoẻ, đặc biệt là có thể giúp hỗ trợ cho việc ổn định đường huyết.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy việc đứng trong một khoảng thời gian ngắn sau khi ăn cũng có thể làm giảm lượng glucose trong cơ thể. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả nhiều hơn, các chuyên gia khuyên nên đi bộ ngắn sau khi ăn.

“Việc đứng trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày và sau bữa ăn có thể giảm lượng glucose trung bình 9,51% so với việc ngồi lâu. Tuy nhiên, việc đi bộ có thể giúp giảm lượng glucose nhiều hơn trung bình 17,01%”, tác giả của nghiên cứu cho biết, “Điều này cho thấy việc đứng và đi bộ nhẹ nhàng trong ngày kèm theo đó là việc nghỉ ngơi đúng mực sẽ có lợi cho mức đường huyết của cơ thể”.

Theo nghiên cứu, lượng đường trong máu sẽ giảm dần, đồng thời mức insulin trong cơ thể cũng ổn định hơn nếu như đi bộ trong một thời gian ngắn sau khi ăn. Việc giữ cho lượng đường trong máu không tăng đột biến là điều quan trọng để giữ cơ thể khoẻ mạnh, nguyên nhân là do nếu đường huyết không ổn định có thểb làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng như tiểu đường.

Thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy lượng đường trong máu sẽ tăng cao trong vòng 60 đến 90 phút sau ăn, vì vậy tốt nhất là bạn nên vận động sớm sau khi kết thúc bữa ăn để giảm thiểu điều này.

“Những người hoạt động thể chất khoảng 150 phút mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 33% so với những người không hoạt động”, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ lưu ý. Điều này cũng đồng nghĩ với việc nếu bạn đứng dậy và đi bộ trong vòng 21,43 phút mỗi ngày, bạn có thể cắt giảm 1/3 nguy cơ tử vong vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *