Màu sắc của nước mũi cảnh báo điều gì về sức khỏe của cơ thể?

Sức khỏe

Màu sắc của nước mũi cũng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh mà cơ thể đang gặp phải. Xem ngay các dấu hiệu mà bạn nên chú ý để bảo vệ sức khỏe mình nhé.

Các màu nước mũi phản ánh sức khỏe hoặc cảnh báo bệnh

Nước mũi có màu trong và dày: Dị ứng nhẹ

Theo các bác sĩ tại Hệ thống Y tế Penn Medicine (Mỹ), bạn có thể đang dị ứng với một tác nhân nào đó, khi nhận thấy nước mũi của mình có màu trong và dày. Tình trạng này không quá nghiêm trọng vì có thể bạn chỉ dị ứng với một chút phấn hoa,bụi,… và cơ thể đang thực hiện cơ chế loại bỏ những thứ này.

Nước mũi có màu trắng: Cảm cúm, viêm mũi

Khi bị cảm cúm, viêm mũi, niêm mạc mũi sẽ bị tổn thương, xuất hiện tình viêm và sưng dẫn đến nước mũi sẽ đặc hơn và có màu trắng đục. Bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu hơn vì hốc mũi mất độ ẩm, nước mũi chảy chậm lại.

Nước mũi có màu vàng: Cảm lạnh hoặc viêm mũi giai đoạn nặng

Nước mũi có màu vàng là khi bệnh cảm lạnh, viêm mũi trở nặng, niêm mạc mũi bị nhiễm khuẩn dẫn đến các tế bào bạch cầu đông đặc lại, lẫn vào trong nước mũi. Đó là lý do lúc này, nước mũi sẽ có màu vàng và bạn nên đến cơ sở khám bệnh và nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân.

Nước mũi có màu xanh lá cây: Viêm xoang nặng hoặc nhiễm trùng

Các bác sĩ tại hệ thống Penn Medicine khẳng định rằng, nước mũi có màu xanh lá cây là dấu hiệu bạn đã bị nhiễm trùng hoặc viêm xoang rất nặng. Các bạch cầu bị chết sau khi “gồng mình” bảo vệ cùng với nước mũi quánh lại tạo nên màu xanh lá cây nhạt. Cơ thể bạn có thể bị nhiễm trùng nặng hơn nếu tình trạng này kéo dài.

Nước mũi có màu hồng hoặc đỏ: Niêm mạc mũi đang bị tổn thương

Nước mũi có màu hồng và đỏ là do có sự xuất hiện của máu từ cơ thể. Đây có thể là do niêm mạc mũi đang bị tổn thương vật lý do khô mũi hoặc xì mũi quá mạnh. Ngoài ra việc bạn ngoáy mũi, hắt hơi quá mạnh làm các mạch máu ở mũi vỡ ra cũng sẽ xuất hiện tình trạng này.

Cách khắc phục tình trạng chảy nước mũi nhiều

– Chảy nước mũi nhiều không chỉ khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng sinh hoạt hằng ngày mà còn gây hại đến cơ thể, sức khỏe. Bạn có thể tham khảo những cách sau để khắc phục tình trạng này như:

– Nếu bị chảy nước mũi do dị ứng, tốt nhất bạn nên cố gắng tránh xa các tác nhân khiến mình bị dị ứng như phấn hoa, bụi,… và nên đeo khẩu trang thường xuyên để không tiếp xúc với những tác nhân này.
Nếu bị chảy nước mũi do ốm, bệnh, bạn nên chủ động bổ sung nước cho cơ thể để nước mũi loãng ra, loại bỏ nước mũi ra khỏi cơ thể bằng cách xì mũi hoặc nuốt dịch mũi. Nếu bị bệnh nặng thì nên kê đơn uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *