Tạm giữ hình sự cặp vợ chồng hành hạ bé gái 1 tuổi ở Hà Nội

Tin tức

VTV.vn – Do cháu bé bị sốt và quấy khóc nên Linh và Vũ đã dùng dây sạc điện thoại buộc chân, dùng que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự Đoàn Diệu Linh (26 tuổi, ở Sơn Tây, Hà Nội) và Hoàng Thế Vũ (28 tuổi, ở huyện Ba Vì – chồng Linh) về hành vi “Hành hạ người khác”.

Trước đó, ngày 28/7, Công an phường Láng Thượng, quận Đống Đa tiếp nhận tin báo từ Bệnh viện Nhi Trung ương về việc có một trường hợp bệnh nhân là cháu L.Q.Tr (SN 2021; quê ở xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng tím tái, li bì và sốt cao, nghi bị ngược đãi, hành hạ.

Qua điều tra, sơ bộ xác định: Ngày 21/7, mẹ cháu Tr là chị Lê Thị Lan H (SN 1994; HKTT: An Dũng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) thuê Đoàn Diệu Linh (SN 1996; trú tại phường Chùa Thông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) trông cháu Tr với giá 3 triệu đồng/tháng tại ngõ 198 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, để đi làm công nhân tại Bắc Giang.

Trong quá trình trông cháu Tr, do cháu bị sốt và quấy khóc nên Linh và Vũ đã dùng dây sạc điện thoại buộc chân, dùng que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, người, dùng chăn quấn vào người và dùng băng dính bịt miệng cháu Tr.

Đến ngày 26/7, thấy cháu Tr mệt mỏi, khó thở, Vũ và Linh đã đưa cháu đến bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Theo Dân trí, bước đầu, các bác sĩ chuẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, theo dõi chân tay miệng mức độ 4. Ngoài ra, trên thân thể bệnh nhân có các vết lằn tổn thương da tại vùng chân, tay, mông nghi bị bạo hành trước đó. Bé gái được vợ chồng Linh đưa đến bệnh viện và tự xưng là bố mẹ cháu.

Hiện cháu Tr. đang điều trị tại khoa điều trị tích cực với tình trạng chuyển biến nặng. Ngày 28/7, mẹ cháu Tr. đã đến cơ quan điều tra để trình báo sự việc.

Đối tượng hành hạ bé gái 1 tuổi sẽ bị xử lý ra sao?

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết trên báo An ninh thủ đô, theo Điều 140 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi quy định, hành hạ người khác là đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình và bị xử lý hình sự. Hành vi đối xử tàn ác là làm cho nạn nhân đau đớn về thể xác và đè nén, áp bức về tinh thần như bỏ đói, đánh đập,… và các hành vi đối xử tàn ác thường lặp đi lặp lại kéo dài trong khoảng thời gian nhất định.

Nạn nhân của Tội hành hạ người khác là những người có quan hệ lệ thuộc với người có hành vi hành hạ nhưng không phải là quan hệ ông bà, cha mẹ, vợ chồng hay con cái mà là trong các quan hệ xã hội, tôn giáo, công việc… như quan hệ lệ thuộc giữa bác sĩ với bệnh nhân, học trò với thầy cô giáo, bảo mẫu với trẻ được trông giữ.

Tội hành hạ người khác cấu thành hình thức tức là chỉ cần có hành vi phạm tội thì được xem là tội phạm hoàn thành. Mức phạt đối với danh này được chia thành 2 khung. Khung 1 là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng – 2 năm với trường hợp đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình.

Khung 2 phạt tù từ 1-3 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên…

Về mặt chủ quan, người thực hiện hành vi hành hạ người khác có lỗi cố ý trực tiếp, tức là nhận thức rõ hành vi của mình là hành vi vi phạm quy định về quyền nhân thân, thấy trước được hậu quả của hành vi gây thiệt hại cho người khác.

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự, người có hành vi hành hạ trẻ em còn phải bồi thường cho cha mẹ hoặc người giám hộ của của trẻ số tiền để bù đắp những tổn thất vật chất thực tế và tổn thất tinh thần.

Trường hợp cháu bé bị hành hạ tiên lượng xấu, dẫn đến tử vong mà cơ quan chức năng có đủ căn cứ xác định nguyên nhân xuất phát từ việc bị đánh đập, hành hạ, thì đối tượng thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người hoặc Cố ý gây thương tích có mức phạt cao nhất là 14 năm tù với tình tiết định khung là “làm chết người”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *