Vì sao đàn ông dễ già hơn phụ nữ?

Thầm kín

Với nhịp sống ngày càng nhanh của xã hội hiện đại, vấn đề lão hóa sớm ở nam giới ngày càng nhiều, liên quan trực tiếp đến thói quen sinh hoạt của mỗi người.

Một nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí y khoa The Journals of Gerontology: Series A đã chỉ ra rằng đàn ông sẽ già nhanh hơn phụ nữ. Đặc biệt, khi đạt tới mốc 50 tuổi, cơ thể của đàn ông thông thường sẽ lão hóa nhanh hơn gấn 4 lần so với phụ nữ cùng độ tuổi.

Lão hóa sớm ở nam giới không có biểu hiện ban đầu nên dễ bị bỏ qua, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nam giới nên phải chú ý phòng ngừa và kiểm soát lão hóa sớm từ sớm.

Những hành vi trong cuộc sống đẩy nhanh quá trình lão hóa của đàn ông

Rượu hại chức năng gan

Bệnh gan do rượu chủ yếu là do sự tích tụ chất béo mang lại trong gan, tạo thành gan nhiễm mỡ hoặc trực tiếp gây tổn thương tế bào gan.

Trong quá trình tự phục hồi sau tổn thương của gan sẽ khiến gan bị xơ hóa, suy giảm chức năng gan, từ đó gây xơ gan.

Cụ thể, nam giới uống rượu trong thời gian dài rất dễ gây ra tình trạng gan nhiễm rượu, do gan bị bệnh lâu ngày nên chức năng chuyển hóa của thận cũng sẽ tăng thêm gánh nặng, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của tim. Hậu quả là nhiều nam giới sẽ bị phì đại tim và suy tim, lâu ngày cơ thể sẽ bị bệnh tật hành hạ nên nam giới dễ bị lão hóa nhanh.

Hút thuốc ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất

Hút thuốc chủ yếu gây hại cho hệ hô hấp của nam giới, các chất độc hại trong đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải độc của phổi. Khi các chất độc này đi qua hệ tuần hoàn máu và được vận chuyển đến các cơ quan khác, các chất có hại sẽ nhắm đến các cơ quan và mạch máu, lúc này càng dễ đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Nghiên cứu chuyên sâu về tình trạng sức khỏe của những người hút thuốc cho thấy, những người hút thuốc trong thời gian dài có chức năng nội tạng kém hơn những người không hút thuốc hơn 5 năm.

Thức khuya ảnh hưởng đến khí huyết

Nam giới bị mất khí huyết, không chỉ ảnh hưởng đến các chức năng lành tính bình thường mà đồng thời do thiếu ngủ lâu ngày nên mắt càng thêm sung huyết, da dẻ sần sùi.

Ngoài ra, thức khuya trong thời gian dài cũng gây ảnh hưởng nhất định đến gan, dễ mắc các triệu chứng mệt mỏi, uể oải. Lúc này do độ nhớt của máu tăng cao nên dễ bị lão hóa sớm.

Stress gây rối loạn tuần hoàn

Đàn ông bị căng thẳng quá mức không chỉ tâm trạng của anh ta sẽ trở nên lo lắng hơn mà cơ thể con người sẽ ở trạng thái căng thẳng trong một thời gian dài, điều này sẽ ảnh hưởng lớn hơn đến thể chất và tinh thần.

Dấu hiệu cơ thể tuy không có sự thay đổi trong thời gian ngắn nhưng về lâu dài sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Khi chức năng tuần hoàn thay đổi kèm theo tâm trạng thất thường, các gốc tự do trong cơ thể sẽ gia tăng, dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, hệ thống miễn dịch suy yếu, dễ gặp các vấn đề về lão hóa.

Vấn đề lão hóa sớm ở nam giới hiện nay xuất hiện rất thường xuyên, nhưng do quá trình này không thể có những phản ứng sinh lý rõ ràng như phụ nữ nên đương nhiên dễ bị bỏ qua.

Nếu bạn thấy mình dễ cáu gắt, thường xuyên kém tập trung, mệt mỏi, ăn quá nhiều, suy giảm trí nhớ thì tốt nhất nên tránh những hành vi dễ dẫn đến lão hóa sớm và kịp thời tiến hành khám sức khỏe toàn diện.

Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải tuân theo. Trên thế giới này căn bản không có phương pháp trường sinh bất lão và cũng không ai có thể sống mà không già đi. Nhưng trong cuộc sống thường ngày có thể làm tốt công việc bảo vệ, chăm sóc cơ thể sẽ giúp bạn kéo dài được tuổi thọ của mình ở mức độ nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *