Vì sao đổ mồ hôi trộm, nằm trong chăn vẫn lạnh?

Sức khỏe

Theo quan điểm của y học cổ truyền, vóc dáng của con người có liên quan mật thiết đến sức khỏe. Đặc biệt khi thể chất thay đổi, bệnh tật càng dễ xâm nhập, vì thế mới sinh ra chứng đổ mồ hôi trộm, nằm trong chăn lâu vẫn lạnh.

Dân gian lưu truyền câu nói rằng “âm hư gối đầu ướt, dương hư giường không ấm, thấp trọng mòn đế giày, hỏa đại thắt lưng ngắn”.

Âm hư gối đầu ẩm

Theo nghĩa đen, những người âm hư trong khi ngủ dễ bị hiện tượng đổ mồ hôi trộm, dẫn đến gối bị ẩm ướt. Trong quan điểm của Đông y, dịch cơ thể chúng ta thuộc về phần âm, nếu dương trong cơ thể không thể kìm hãm được âm sẽ sinh ra nhiệt hư.

Vào ban đêm, sự thiếu hụt nhiệt sẽ biến thành mồ hôi chảy ra, đó là lý do tại sao những người bị thiếu âm đổ mồ hôi vào ban đêm khi họ ngủ. Đồng thời, thời điểm này, bề mặt cơ thể bị thiếu chất, dễ đổ mồ hôi hơn ban ngày, đây cũng là cơ chế cơ bản của mồ hôi trộm, cũng là con đường trao đổi chất chính.

Để khắc phục tình trạng hư âm dẫn đến đổ mồ hôi trộm, chúng ta nên điều chỉnh chế độ ăn uống:

Bổ sung vitamin B có trong những thực phẩm như súp lơ, nấm, các loại đậu, thịt gà, cá hồi… giúp ổn định hoạt động của hệ thần kinh và trao đổi chất trong cơ thể.

Uống nhiều nước, lượng nước sẽ dựa trên độ tuổi và cân nặng, ví dụ trẻ 6 – 12 tháng tuổi cần 100ml nước/kg cân nặng, người lớn cần trung bình 1.5 – 2 lít nước/ngày.

Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, gia vị và thực phẩm có tính nóng, đồ uống chứa cồn, cà phê, trà đặc…, nhất là vào buổi tối trước khi ngủ.

Với trẻ bị thiếu canxi cần tăng cường canxi qua thực phẩm như sữa, trứng, tôm, cua, cá biển, đậu nành, rau lá xanh đậm…, kết hợp bổ sung vitamin D và tắm nắng để giúp hấp thu canxi tốt hơn.

Dương hư giường không ấm

Dương hư đề cập đến khả năng thân thể hướng thượng và thúc đẩy yếu đi. Nếu tồn tại thể chất dương hư sẽ xuất hiện hiện tượng tứ chi lạnh cùng với tinh thần bơ phờ, những biểu hiện này đều tương đối đại biểu. Cho nên nói, người có thể chất dương hư thân thể lạnh, lúc ngủ chăn rất khó ấm lên.

Để tránh các bệnh liên quan đến triệu chứng tay chân lạnh, bạn nên giữ ấm cơ thể, tránh xa caffeine và nicotine bởi đây là những chất co thắt mạch. Tuyệt đối không nên để bụng đói vì khi đói, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm nhiều hơn so với mức bình thường.

Thấp trọng mòn đế giày

Mức độ mài mòn gót chân của những người bị thấp nặng sẽ nghiêm trọng hơn, bởi vì một trong những tác dụng không tốt lớn nhất của thấp là làm cho cơ thể trở nên nặng nề, đặc biệt là chân tay của chúng ta. Vì vậy, khi đi bộ, hao mòn giày cũng nhiều hơn, đặc biệt là phần gót chân.

Nâng cao sức khỏe xương khớp và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là cách tốt nhất giúp bạn giảm bớt rủi ro phong thấp.

Hỏa đại thắt lưng ngắn

Người trong cơ thể thượng hỏa tương đối gầy, bởi vì nếu bốc hỏa sẽ khiến cho sự trao đổi chất trong cơ thể trở nên mạnh mẽ, dẫn đến tiêu hao nhiều năng lượng, đồng thời cũng dễ sinh ra cảm giác đói khát, tự nhiên sẽ gầy đi và eo nhỏ lại, thắt lưng cũng ngắn đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *