Chải đầu vào buổi sáng, chợp mắt vào buổi trưa, ngâm chân vào buổi tối

Sức khỏe

Sức khỏe tốt nhất thực ra chỉ có 3 điều nhỏ nhặt này: “Chải đầu vào buổi sáng, chợp mắt vào buổi trưa và ngâm chân vào buổi tối”.

Theo đuổi lớn nhất trong cuộc sống thường nằm ở sức khỏe và tuổi thọ, không có bệnh tật và tai ương. Sức khỏe bao giờ cũng là thứ càng về sau càng quý. Có sức khỏe tốt mới có thể an hưởng tuổi già.

Chải đầu vào buổi sáng

Trong “Thuyết dưỡng sinh” có câu: “Mỗi sáng chải đầu một hai trăm lần, tuổi thọ sẽ cao”.

Kiên trì chải tóc mỗi sáng để chăm sóc sức khỏe là phương thức tốt nhất để kéo dài tuổi thọ. Đông y cho rằng đầu là chủ của toàn thân, tóc là phần còn lại của khí huyết.

Khi chải tóc, cạo và massage trên da đầu, có thể nuôi dưỡng da đầu và hoạt huyết. Ngoài ra còn có thể đả thông các huyệt đạo trên đầu, giúp con người bồi bổ trí não, sảng khoái tinh thần, tăng cường cơ bắp, xương cốt.

Xa xưa, dược vương Tôn Tư Mạc sống đến hơn 100 tuổi, tinh thông đạo lý dưỡng sinh, điều đầu tiên trong “Dưỡng sinh thập tam pháp” của ông chính là chải đầu thường xuyên.

Sau khi dậy sớm, chà xát lòng bàn tay cho đến khi nóng lên, chải từ trán, gáy đến cổ.

Trong sách trường thọ có nói: “Nếu chải đầu nhiều thì sáng mắt và trừ gió, thường lấy một trăm hai mươi làm số lần tính”.

Nên chọn lược phù hợp, chẳng hạn như lược sừng bò, lược gỗ,… Thời gian chải tóc từ 5 – 10 phút là thích hợp. Đồng thời, độ mạnh nên vừa phải, xoa bóp da đầu sau khi chải để nuôi dưỡng đầu và làm dịu cơ thể và tinh thần.

Chợp mắt vào buổi trưa

Ngủ trưa có thể loại bỏ mệt mỏi, giữ vững tinh thần, tăng cường thể chất. Dưỡng sinh truyền thống cũng chú ý đến “giấc ngủ trưa” để cân bằng âm dương và dưỡng thần.

Điều này có nghĩa là bạn nên ở trạng thái ngủ vào nửa đêm (23:00 – 1:00) để bảo hộ và nuôi dưỡng âm. Cũng cần ngủ trưa khoảng 30 phút (11h – 13h) để dưỡng da.

Chợp mắt một lát buổi trưa đáng giá ngàn vàng, kiên trì thói quen này rất có lợi với thân thể. Giấc ngủ trưa còn được coi là một “trạm xăng” rất quan trọng.

Người xưa có câu: “Ba lạnh, hai rót, bảy xu đầy”.

Trong đó “hai lần giảm” có nghĩa: Ngủ nhiều vào nửa đêm và chợp mắt vào buổi trưa. Dược bổ không bằng thực bổ, thực bổ không bằng ngủ bổ.

Buổi trưa cho dù không ngủ được cũng phải nhắm mắt dưỡng thần, để cho âm dương khí trong cơ thể bình thường giao tiếp.

Nhưng thời gian ngủ trưa không nên quá dài, 20 đến 30 phút là đủ, nếu không khi tỉnh dậy sẽ cảm thấy choáng váng. Ăn xong không nên đi ngủ ngay, nên đợi nửa tiếng sau đi ngủ là thích hợp.

Ngâm chân vào buổi tối

Người xưa có câu: “Mùa xuân ngâm chân, thăng dương cố thoát. Ngâm chân vào mùa hè, mùa hè ẩm ướt; Ngâm chân vào mùa thu, nhuận tràng phổi; Mùa đông ngâm chân, đan điền ấm áp”.

Chăm sóc cây bảo vệ rễ, dưỡng sinh bảo vệ chân, kiên trì ngâm chân bốn mùa, mọi người đều khó già.

Hai bàn chân có nhiều mạch máu và huyệt đạo dày đặc, được gọi là “trái tim thứ hai”. Ngâm chân bằng nước nóng vào ban đêm có tác dụng thúc đẩy khí huyết lưu thông khắp cơ thể một cách hiệu quả, đả thông kinh mạch và kích hoạt các cơ quan nội tạng. Bên cạnh đó còn có thể trừ hàn, dưỡng âm bổ thận, có lợi cho sức khỏe và trường thọ.

Tác dụng của việc ngâm chân có thể không thấy trong ngày một ngày hai nhưng nếu bạn kiên trì thực hiện thì hiệu quả sẽ rất rõ rệt.

Hoàng đế Càn Long cũng nói: “Sáng dậy 300 bước, buổi tối một chậu nước sôi”. Ngâm chân vào buổi tối là một phương thuốc tốt để duy trì sức khỏe hàng ngày. Nhưng hãy nhớ rằng nhiệt độ nước không quá nóng, khoảng 40oC. Thời gian không quá dài, khoảng 20 phút là thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *