7 dấu hiệu tủ lạnh bị hỏng, bạn phải kiểm tra ngay

Tin tức

Khi sử dụng tủ lạnh trong thời gian lâu, bạn nên để ý xem tủ của mình có hoạt động tốt không. Cùng tìm hiểu 7 dấu hiệu tủ lạnh bị hỏng, bạn phải kiểm tra ngay.

Sau thời gian dài sử dụng tủ lạnh với công suất cao thì sẽ có những lúc tủ lạnh gặp trục trặc, không hoạt động được tốt nữa. Nếu phát hiện kịp có thể sửa chữa kịp thời, hoặc cũng có nhiều trường hợp tủ lạnh có thể bị hỏng luôn.

Tủ lạnh kém lạnh hoặc không lạnh

Nếu bạn nhận thấy tủ lạnh của mình không còn lạnh như trước hoặc là không tỏa nhiệt lạnh luôn thì có thể bạn sẽ điều chỉnh hạ độ lạnh xuống để tủ trở nên lạnh hơn như mong muốn. Nhưng, hành động này lại vô tình làm cho tủ lạnh của bạn trở nên hư hỏng, hao tốn điện vì phải chạy liên tục không ngừng.

Nếu tủ của bạn có hiện tượng này xảy ra thường xuyên thì có thể tủ đã bị hỏng hoặc bị lỗi. Vì vậy bạn nên liên hệ nơi mua để bảo hành nếu còn thời hạn hoặc tới các thợ sửa chữa điện lạnh, tủ lạnh có tay nghề và chuyên môn để tiến hành kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Nhiệt tỏa ra từ tủ lạnh nóng quá mức

Khi tủ lạnh hoạt động sẽ có lượng nhiệt tỏa ra, nếu lượng nhiệt này tỏa ra ngày càng nóng, quá mức bình thường thì có thể do một số nguyên nhân như: Gioăng cao su ở cửa tủ bị hở hoặc rách, cánh tủ không đóng chặt được khiến khí lạnh thoát ra ngoài và tủ phải hoạt động hết công suất nên sẽ gây ra nóng máy.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra gioăng cao su và cánh tủ để đảm bảo tủ lạnh luôn khít. Ngoài ra nên đặt tủ lạnh cách tường phía sau khoảng 10cm và hai bên là 2cm để tủ lạnh được đảm bảo có không gian đẻ tỏa nhiệt.

Tủ lạnh không vào điện dù nguồn điện cấp ổn định

Nếu tủ lạnh không vào điện, điện chập chờn thì bạn nên kiểm tra ổ cắm, phích cắm và nguồn điện, ổ điện dẫn vào tủ để sửa chữa kịp thời. Nếu tình trạng này không được xử lý sớm thì tủ có thể hư hỏng nặng hơn.

Trong trường hợp nguồn điện cấp cho tủ ổn định, không bị trục trặc mà tủ vẫn không vào điện thì bạn nên gọi cho bên bảo hành tủ hoặc thợ sửa điện lạnh, tủ lạnh chuyên môn để sửa chữa kịp thời.

Tủ lạnh bị đóng tuyết hoặc đọng nước

Tủ lạnh bị đóng tuyết tảng lớn hoặc đọng nước có thể nguyên nhân là do tủ lạnh không được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên hoặc có thể là do bản thân tủ không còn khả năng duy trì nhiệt độ giữa lạnh và nóng. Những nguyên này sẽ dẫn tới ngăn đá bị đóng tuyết. Vì vậy bạn nên vệ sinh tủ thường xuyên để tủ hoạt động tốt hơn.

Tủ lạnh kêu ồn bất thường

Đột nhiên, tủ lạnh của bạn kêu ra tiếng bục bục khi máy đang chạy thì có thể là do vít bắt dàn lạnh bị hỏng. Ngay lập tức bạn cần ngắt nguồn điện tủ lạnh và tiến hành tháo vít rồi thêm đệm vào rồi vặn vít cho thật chặt.

Trường hợp khác, bạn thấy tủ lạnh phát ra tiếng re re như là các vật dụng va chạm với nhau bên trong thì bạn sẽ kiểm tra ghim block tủ xem có bị lỏng hay tuột ra không. Nếu thấy nó không được chặt thì hãy điều chỉnh lại cho chắc chắn.

Nếu đã thử qua các cách trên mà vẫn không mất tiếng ồn bất thường thì bạn nên đem đến tiệm sửa chữa hoặc cửa hàng bảo hành.

Tủ lạnh chạy liên tục

Nếu tủ lạnh nhà bạn đột nhiên chạy liên tục mà không có thời gian nghỉ giữa chừng thì thiết bị sẽ luôn trong tình trạng hoạt động quá tải và bị nóng quá mức dẫn đến tiêu tốn nhiều điện năng hơn và tốn tiền hơn. Hơn thế nữa, các linh kiện bên trong tủ cũng bị ảnh hưởng vì phải chạy thương xuyên khiến tuổi thọ giảm.

Tủ lạnh ngắt liên tục

Bình thường, tủ lạnh hoạt động tốt là khi xong một chu kì và đạt được nhiệt độ nhất định sẽ tự ngắt để tiết kiệm điện. Nếu tủ lạnh nhà bạn xảy ra trường hợp chạy ngắt liên tục mà bên trong tủ lạnh vẫn không đạt nhiệt độ yêu cầu hay không lạnh thì có thể là tủ bị vấn đề với bộ phận tạo nhiệt. Điều này sẽ rất bất tiện khi sử dụng tủ lạnh và giảm tuổi thọ của tủ nên bạn cần đem đi xử lý kịp thời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *