7 thực phẩm càng ăn càng nuôi khối u, có thứ là món khoái khẩu của nhiều người

Sức khỏe

Thường xuyên tiêu thụ những loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng cực kỳ xấu tới sức khỏe.

Thực phẩm muối chua

Đồ muối chua như cà muối, dưa muối là món ăn được nhiều người Việt yêu thích. Tuy đơn giản nhưng những món này giúp tăng thêm hương vị cho bữa ăn. Tuy nhiên, đây là món mà chúng ta không nên ăn nhiều. Trong các loại thực phẩm muối chua có chứa nhiều dimethyl nitrite. Khi đi vào cơ thể, chất này có thể chuyển hóa và kích thích sự phát triển của các tế bào khối u ác tính.

Thực phẩm bị nướng cháy

Các món nướng thường thơm ngon, dậy vị hơn. Tuy nhiên, thực phẩm nướng ở nhiệt độ cao rất dễ sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể, đặc biệt là khi chúng bị nướng cháy. Thịt, bánh mì hay bất kỳ thực phẩm nào bị nướng cháy không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà chúng còn không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất bạn không nên ăn đồ nướng bị cháy và hạn chế ăn các món nướng, thay vào đó nên chọn các cách chế biến lành mạnh hơn như hấp, luộc.

Thực phẩm hun khói

Thực phẩm hun khói có hương vị đậm đà, dễ chế biến, tiện sử dụng. Dù vậy, đây lại là loại thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Nó có chứa nhiều benzopyrene có hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ phát triển của các tế bào khối u. Thường xuyên ăn thực phẩm hun khói làm tăng nguy cơ xuất hiện của các khối u thực quản, dạ dày.

Thực phẩm chiên rán

Các món chiên rán như gà rán, khoai tây chiên… tuy ngon miệng nhưng ăn thường xuyên rất dễ khiến bạn bị tăng cân. Ngoài ra, khi được chiên ở nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ giải phóng ra các hydrocarbon thơm đa vòng. Chất này đã được chứng minh là có khả năng kích thích sự xuất hiện của các khối u.

Các gia vị cay

Gia vị cay giúp cơ thể sinh nhiệt, tạo cảm giác ấm cơ thể sau khi ăn. Vào những ngày thời tiết lạnh giá, bổ sung một chút gia vị cay vào các món ăn sẽ giup gia tăng hương vị, kích thích sự thèm ăn. Tất nhiên, bạn không nên lạm dụng các loại gia vị này.

Nghiên cứu chính minh rằng, ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ làm tăng hàm lượng các chất có hại trong cơ thể như nitrite, axit oxalic, gia tăng khả năng hình thành các khối u ác tính. Ngoài ra, đồ cay nóng còn kích thích, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Cá muối

Cá muối chứa nhiều nitrite. Chất này đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine. Đây là loại chất có khả năng tác động đến cơ thể, làm hình thành các khói u ác tính. Ngoài ra, cá muối còn chứa hàm lượng muối cao, có thể gây hại đến gan, thận, làm tăng huyết áp.

Việc bảo quản cá muối không tốt cũng làm nó bị mốc, gây hại cho người sử dụng.

Thực phẩm mốc

Các món đồ bị mốc sẽ sản sinh ra aflatoxin. Đây là một chất cực kỳ độc, có khả năng kích thích sự phát triển của khối u mạnh mẽ. Vì vậy, khi thấy thực phẩm bị hỏng, mốc, tốt nhất bạn nên bỏ chúng đi, không tiếc của rồi sử dụng tiếp để tránh gây hại cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *