Bé gái chấn thương nặng vì lỗi mà nhiều cha mẹ gặp phải khi đèo con

Tin tức

Một bé gái 4 tuổi đã bị đa chấn thương khi chạm vào tay ga thời điểm mẹ dừng xe quên tắt máy. Đây là lỗi nguy hiểm mà nhiều cha mẹ vô ý mắc phải khi đèo con tham gia giao thông

Bé gái đa chấn thương vì lỗi thường gặp của phụ huynh khi đèo con

Ngày 21/9, tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một bé gái 4 tuổi (ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, đụng dập nhu mô phổi, chấn thương gan và vỡ xương sọ do trẻ bất ngờ vặn tay ga khi ngồi phía trước người điều khiển xe gắn máy.

Theo lời chia sẻ của mẹ bé, khi chở con bằng xe máy tay ga ở trường mầm non về nhà, chị cho con ngồi phía trước. Trên đường về hai mẹ con chị có ghé vào cửa hàng tạp hoá mua đồ.

Người mẹ sơ ý không tắt máy nên lúc chị mải mua đồ, trả tiền thì con chạm vào tay ga, khiến xe máy vọt lên và 2 mẹ con ngã văng ra đường. Tai nạn khiến bé gái ngất tại chỗ, khi đưa vào viện chẩn đoán thì bị đa chấn thương.

Bác sĩ Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời điểm nhập viện, bệnh nhi tỉnh táo không khó thở, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chụp X.quang phổi chưa thấy bất thường. Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng cho trẻ thì phát hiện trẻ bị đụng dập nhu mô gan.

Sau một khoảng thời gian theo dõi tích cực bệnh nhi nhanh chóng xuất hiện tình trạng suy hô hấp và trào rất nhiều máu tươi qua đường mũi miệng.

Ngay lập tức trẻ được các bác sĩ cấp cứu đặt nội khí quản và cho trẻ chụp CT ngực thì thấy hình ảnh đụng dập phổi, chấn thương ngực. Sau đó bệnh nhân được hồi sức và chuyển lên khoa Hồi sức ngoại thở máy, tiếp tục điều trị.

Cập nhật về sức khỏe của bệnh nhân, TS, bác sĩ Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Khoa Điều trị tích cực ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Trẻ nhập khoa Điều trị tích cực ngoại với chấn thương phổi, gan và vỡ xương sọ. Tại đây, chúng tôi tiếp tục cho trẻ thở máy để đảm bảo chức năng hô hấp chờ đợi phổi hồi phục.

Rất may, qua 4 ngày điều trị tích cực trẻ được cai máy thở, tự thở, chức năng phổi được cải thiện nhiều, chấn thương gan chỉ cần điều trị bảo tồn và không cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, về thần kinh thì trẻ có sang chấn về tâm lí cần điều trị và theo dõi thêm”.

Tuyệt đối không cho trẻ ngồi phía trước khi tham gia giao thông

Theo bác sĩ Dương, hiện nay tình trạng phụ huynh để trẻ em ngồi phía trước hoặc đứng trên phần để chân của xe tay ga mà không đeo đai thắt an toàn khi đang điều khiển phương tiện xe gắn máy đang diễn ra khá phổ biến.

Thậm chí có người vừa chạy xe vừa giữ trẻ ở trước bằng một tay. Điều này rất nguy hiểm bởi trẻ nhỏ chưa có ý thức bám vào người lớn, nên khi xe chuyển hướng hoặc đi qua các đoạn đường xóc, trẻ khó giữ được thăng bằng, có thể ngã khỏi xe.

Ngoài ra, trẻ có thể vặn tay ga làm xe di chuyển mất kiểm soát. Bên cạnh đó, vị trí sau tay lái là vị trí nguy hiểm nhất, chỉ cần phanh gấp là lực quán tính đẩy bé về phía trước, đầu hoặc ngực trẻ có thể đập vào tay lái hoặc trẻ bị văng ra xa.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông, các bác sĩ khuyến cáo:

Khi cho trẻ tham gia giao thông, cha mẹ lái xe với tốc độ ổn định vừa phải, mang đai chắc chắn nối với người lái cho những trẻ nhỏ hơn.

Đặc biệt, với trẻ nhỏ 1 – 2 tuổi, an toàn nhất là để bé ngồi giữa 2 người lớn.

Tuyệt đối không cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy.

Bố mẹ xuống xe máy thì phải tắt máy và cho trẻ xuống xe vì khi trẻ ngồi trên xe có thể xảy ra 2 tình huống đó là xe có thể đổ đè vào người, nếu xe máy đang nổ đứa trẻ vô tình động vào tay ga gây tai nạn.

Trẻ chưa đủ tuổi đi xe đạp điện và chưa được đào tạo cách lái xe máy thì không nên đi xe đạp điện, vì xe đạp điện đi với tốc độ tương đối cao và không gây tiếng ồn, khi trẻ đi qua ngã ba ngã tư không kiểm soát được tốc độ nên trẻ có thể tự ngã hoặc gặp tai nạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *